วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ถั่วกรอบแก้วโรยงา หอมกลิ่นโอวัลติน

สูตรขนมไทย : ถั่วกรอบแก้วโรยงา หอมกลิ่นโอวัลติน


ถั่วกรอบแก้ว ของรับประทานเล่นยามเหงาปาก ส่วนประกอบก็ทำไม่ยาก สามารถดัดแปลงเป็นถั่วอัลมอนต์ หรือถั่วชนิดอื่นๆตามใจชอบ สูตรนี้ใช้โอวัลตินเพิ่มความหอมอร่อย โรยด้วยงาเสริมคุณค่าทางอาหาร ทำให้ลูกๆ รับประทาน รับรองจะติดใจ

 ส่วนผสม
1. ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ (300 กรัม)
2. น้ำตาลทราย (200 กรัม)
3. น้ำเปล่า (ถ้วยตวง)
4. เกลือ (1 ช้อนชา)
5. โอวัลติน (ช้อนโต๊ะพูน ๆ)
6. งาขาว ตามชอบ


 วิธีทำ
1. นำน้ำ น้ำตาลทราย ถั่วลิสง โอวัลติน ใส่ในกระทะ ใช้ไฟปานกลางถึงแรงเล็กน้อยเคี่ยวจนน้ำใกล้งวด (ประมาณ 15 นาที) ให้คอยคนกันน้ำตาลติดกระทะ 
2. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำแห้งหมด น้ำตาลจะตกทราย ให้ลดไฟเบา แล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งน้ำตาลเริ่มเยิ้มเล็กน้อย
3. เมื่อน้ำตาลเริ่มเยิ้มพอประมาณ ให้ใส่เกลือ ลงไป
4. เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเยิ้มจนเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ใช้ตะหลิวคนตลอด แล้วจึงใส่งาคลุกให้ทั่ว และปิดไฟ
5. ยกลงและเทลงในภาชนะกระจายถั่วให้แยกจากกัน รอจนเย็น กรอบ 
6.ใส่ถุง หรือขวดโหล ปิดให้สนิท พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับ
สีของถั่วจะสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการให้ไฟ ถ้าแรงเกินไปสีจะออกมาคล้ำ 
สามารถเปลี่ยนเป็น ไมโล กาแฟ ก็ได้ตามความชอบ หรือจะผสมทั้ง โอวัลตินกับกาแฟ ก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น