วันอาทิตย์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2557

สูตรทำ ข้าวเกรียบ


สูตรทำ ข้าวเกรียบ

 
"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
 




ช่วงนี้ workdeena มีงานสังสรรบ่อยๆ และเราสังเกตว่า บนโต๊ะอาหารมีอาหารอย่างหนึ่ง ที่เห็นบ่อยครั้งและทุกคนก็ยิบทานกันมากพอสมควร คือ "ข้าวเกรียบ" และ workdeena ก็ชอบทานเหมือนกัน เลยอยากนำมาเป็นอาชีพอิสระในวันนี้



 


การทำข้าวเกรียบ

เรามาดูส่วนผสมกัน
 
  1. กุ้ง (หรือ ปลา ฟักทอง ปลาหมึก เห็ด ฯลฯ อะไรก็ได้) 1/2 กิโล
  2. แป้งมัน 2 1/2 กิโล
  3. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  4. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียม (เอาเปลือกออก) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  6. พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำ


วิธีทำ
  • ทำความสะอาดกุ้ง เอาเนื้อกุ้งไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด เติมเกลือ เติมน้ำ พริกไทย กระเทียม(ที่ปั่นหรือโขลกแล้ว) แล้วปั่นอีกครั้งจนละเอียดและเข้ากันดี
  • นำส่วนผสมที่ได้จากการปั่น ไปเทคลุกเคล้ากับแป้งมัน และแป้งสาลี แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 30-40 นาที
  • จากนั้นเราก็ ปั้นให้เป็นแท่งยาว สัก 5-6 แท่ง
  • แล้วนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (ดูให้มันสุก)
  • เมื่อสุกแล้ว เราก็ยกลงมาทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเราก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง พอแห้งแลัวเราก็นำมาทอดขายได้เลย

-สูตรนี้ เพื่อนๆ ลงทุนไม่เกิน 150 บาท สามารถได้ทำข้าวเกรียบได้ประมาณ 2 1/2 กิโล ราคาขายประมาณกิโลละ 100 บาท(หรือมากกว่านั้น หมายถึงขายส่งแบบยังไม่ทอดนะ) หรือถ้าเพื่อนทอดขายส่งตามร้านค้าก็จะได้กำไรมากขึ้นอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น