สูตรทำ ข้าวเกรียบ
"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"
ช่วงนี้ workdeena มีงานสังสรรบ่อยๆ และเราสังเกตว่า บนโต๊ะอาหารมีอาหารอย่างหนึ่ง ที่เห็นบ่อยครั้งและทุกคนก็ยิบทานกันมากพอสมควร คือ "ข้าวเกรียบ" และ workdeena ก็ชอบทานเหมือนกัน เลยอยากนำมาเป็นอาชีพอิสระในวันนี้
การทำข้าวเกรียบ
เรามาดูส่วนผสมกัน
- กุ้ง (หรือ ปลา ฟักทอง ปลาหมึก เห็ด ฯลฯ อะไรก็ได้) 1/2 กิโล
- แป้งมัน 2 1/2 กิโล
- แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (เอาเปลือกออก) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ
วิธีทำ
- ทำความสะอาดกุ้ง เอาเนื้อกุ้งไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด เติมเกลือ เติมน้ำ พริกไทย กระเทียม(ที่ปั่นหรือโขลกแล้ว) แล้วปั่นอีกครั้งจนละเอียดและเข้ากันดี
- นำส่วนผสมที่ได้จากการปั่น ไปเทคลุกเคล้ากับแป้งมัน และแป้งสาลี แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 30-40 นาที
- จากนั้นเราก็ ปั้นให้เป็นแท่งยาว สัก 5-6 แท่ง
- แล้วนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (ดูให้มันสุก)
- เมื่อสุกแล้ว เราก็ยกลงมาทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเราก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง พอแห้งแลัวเราก็นำมาทอดขายได้เลย
-สูตรนี้ เพื่อนๆ ลงทุนไม่เกิน 150 บาท สามารถได้ทำข้าวเกรียบได้ประมาณ 2 1/2 กิโล ราคาขายประมาณกิโลละ 100 บาท(หรือมากกว่านั้น หมายถึงขายส่งแบบยังไม่ทอดนะ) หรือถ้าเพื่อนทอดขายส่งตามร้านค้าก็จะได้กำไรมากขึ้นอีก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น