ข้าวต้มกระดูกหมูเห็ดหอม
- จำนวนคนที่เสิร์ฟ3-4
- ระยะเวลาการเตรียม10 นาที
- ระยะเวลาการทำ30 นาที
ส่วนประกอบ
- ข้าวสารหอมมะลิ (150 กรัม) 1 ถ้วยตวง
- กระดูกหมู (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
- รากผักชี 2 ราก
- คนอร์ซุปหมูก้อน 3 ก้อน
- ตังฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดหอมสดผ่าครึ่ง 10 ดอก
- กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย และพริกไทยป่น สำหรับโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด หลังจากนั้นใส่กระดูกหมู กุ้งแห้ง และรากผักชีลงไปในหม้อ เมื่อหมูสุกให้ช้อนฟองทิ้ง
- นำคนอร์ซุปหมูก้อนและตังฉ่ายใส่ลงไปในหม้อ ต้มด้วยไฟอ่อนจนหมูสุกนุ่ม
- นำข้าวสารไปล้างให้สะอาด แล้วใส่ลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เห็ดหอมที่เตรียมไว้ ต้มต่อจนข้าวเริ่มสุกประมาณ 8-10 นาที
- นำต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายซอย กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นโรยหน้าตามชอบพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น